#115. Có nên uống thuốc bổ canxi? (Calcium Supplement)

23
3Có nên uống thuốc bổ Canxi (Calcium Supplement)?
======
Từ Costco, Walmart tại Hoa Kỳ cho đến các siêu thị tại Vietnam, “thuốc bổ” Canxi (Calcium Supplement) được bày bán, quảng cáo như một cách làm xương khỏe chắc. Nhưng, những nghiên cứu gần đây cho thấy uống thuốc bổ Canxi có thể không bổ xương, ngược lại, còn có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch hay sỏi thận nếu uống không đúng cách.

1. Canxi (Calcium) quan trọng thế nào?

Trước hết, chúng ta nên hiểu rằng Canxi rất quan trọng cho cơ thể, giúp chúng ta sống, vận động, và tồn tại. Lượng canxi trong máu luôn được giữ ở một mức ổn định. Phần lớn (99%) Canxi của chúng ta được dự trữ trong xương. Ở người khỏe mạnh, mức canxi hấp thụ quan đường ruột non hằng ngày bằng với mức canxi thải ra qua đường phân và nước tiểu.

Các nghiên cứu cho thấy Canxi quan trọng với sức khỏe của xương và răng, nhất là trong quá trình phát triển và bảo vệ xương do Canxi có liên quan trực tiếp đến việc tái tạo xương. Canxi còn có tác dụng bảo vệ xương cho phụ nữ mãn kinh và ngăn ngừa loãng xương.

Ngoài ra, canxi còn có những vai trò quan trọng khác như (1)
– truyền dẫn tín hiệu thần kinh
– giúp điều tiết Hormone
– giúp cơ bắp và mạch máu co thắt
– hỗ trợ máu đông
Vì vậy, chúng ta cần có đủ Canxi trong cơ thể để đảm bảo cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Theo viện Y Khoa Quốc Gia, liều Canxi cần dùng cho mỗi người khác nhau tùy theo độ tuổi, giới tính như sau (2).
1-3 Tuổi: 700mg Nam 700mg Nữ 700mg
4-5 Tuổi: 1000mg Nam 1000mg Nữ
9-13 Tuổi: 1,300mg Nam 1,300mg Nữ
14-18 Tuổi: 1000mg Nam 1000mg Nữ
19-50 Tuổi: 1000mg Nam 1000mg Nữ
51-70 Tuổi: 1000mg Nam, 1,200 mg Nữ
71+ Tuổi: 1,200mg Nam, 1,200 mg Nữ.
Cách duy nhất để cơ thể chúng ta có Canxi là lấy từ bên ngoài, thông qua thức ăn hay chất bổ sung. Vấn đề chính là chúng ta có đủ Canxi hay không và nếu không đủ thì làm cách nào là tốt nhất?

Tại Mỹ, đa số phụ nữ trên 60 tuổi (61%) uống thuốc bổ Canxi mỗi ngày, theo một nghiên cứu từ năm 2003-2006, con số này đã tăng lên đáng kể từ năm 1990s (3). Vì vậy, thị trường thuốc bổ Canxi là một trong những thị trường màu mỡ nhất, ước tính hàng chục tỉ USD. Kéo theo là tình trạng quảng cáo quá mức cho việc uống Canxi cho cả những bệnh nhân không cần thiết.

2. Làm sao quý vị biết mình thiếu Canxi?
Link bài viết tại:


» Thông tin về Dr Wynn Tran:
» Fanpage:
– Sức khỏe:
– Wynn Medical Center:
» Nếu có thắc mắc về sức khỏe, quý vị vui lòng email về askdrwynn@vietmd.net để được giải đáp.

Nguồn: https://atfilms.info/

Xem thêm bài viết khác: https://atfilms.info/lam-dep/

23 COMMENTS

 1. Dùng vitamin C có làm tăng hấp thụ calcium không ạ. Xin bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn bs đã chia sẻ thông tin rất hữu ích !

 2. Cám ơn Bác Sĩ những điều BS đang làm là một việc vô cùng Phước Đức vì nhiều người biết được như thế nào để bảo vệ sức khỏe ,

  Chúc BS và gia đình được nhiều sức khỏe và thật hạnh phúc .

 3. Chào BS. Tôi 52 tuổi bị đau mỏi cổ vai gáy đau khớp tay khớp gối
  Vậy tôi muốn dùng tpcn can xi có tốt không thưa BS.
  Năm 26 tuổi tôi bị sỏi thận sỏi túi mật đã phẫu thuật.

 4. xin hỏi bác sĩ đối với sử dụng thực phẩm chức năng như whey protein sử dụng trong tập luyện thể thao có ảnh hưởng đến sức khỏe không ạ.

 5. Thưa bs tôi bi mất ngủ thường xuyên có dẫn đến thiếu can xi không a, ngủ ko được cham tay hay nhức mỏi cổ hay bi cứng có phải khí huyết ko lưu thông dẫn đến mất ngủ,xin bs cho lời khuyên nên làm gi để tránh tình trạng mất ngủ này a.Cám ơn bs a

 6. Có tiểu muối không ? Tại sao tôi ăn mặn hơn nhiều người trong gia đình nhưng vẫn bị huyết áp thấp <105/65 ! Khi tôi mệt HA xuống dưới 100/60. Cảm ơn BS nhiều lắm ! ! !

 7. Cảm ơn bác sỹ đã chia sẻ nhưng điều cần thiết cho những ng kg đi khám mà tự mua về uống .

 8. Bác sỹ tư vấn cho e bệnh hạ can xi huyết với ạ. Mẹ em bị hạ can xi huyết, hay bị lạnh tay chân, ốm yếu mà tiêm cũng không đỡ.

 9. Chào Bác Sĩ ! Tôi ăn chay trường nhưng tôi uống sữa đậu nành (oak, almond, rice, …) mỗi ngày/1hộp (lít). Tôi có bị thiếu canxi không ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here